ชาวบ้านฮือฮา!! แห่ดูเลขเด็ด ต้นมะกล่ำแตกใบสีทองเหลืองอร่าม ชาวบ้านเชื่อเป็นมงคลให้โชคลาภ!?

ชาวบ้านฮือฮา!! แห่ดูเลขเด็ด ต้นมะกล่ำแตกใบสีทองเหลืองอร่าม ชาวบ้านเชื่อเป็นมงคลให้โชคลาภ!?

มะกล่ำต้นแตกจากกอใบสีเหลืองทองทั้งต้น ชาวบ้านเชื่อเป็นมงคลให้โชคลาภ ทำพิธีนำแป้งมาโรยตอได้เลขมหามงคลหวังเสี่ยงดวงงวดต้นเดือนธันวาคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (30 พ.ย.) ที่บ้านของ นายบุญกอง ดีโว อายุ 69 ปี อยู่บ้านไม่มีเลขที่ บ้านหนองบัวบาน ต.ทรายมูล อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ชาวบ้านจำนวนมากต่างพากันมาชม มะกล่ำต้น ที่มีใบสีทองเหลืองอร่าม ความสูงประมาณ 2 เมตร ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกตาไปกว่ามะกล่ำต้นอื่นที่มีใบสีเขียว

โดย นายบุญกอง เล่าว่า เมื่อคืนวันที่ 27 พ.ย.59 เวลาประมาณ 21.10 น. ได้นำคณะลูกบ้านจำนวน 4 เดินทางเข้าไปยังที่มะกล่ำต้นนั้นอยู่ภายในไร่ข้างสระน้ำ เพื่อทำพิธีเสี่ยงโชคขอหวยตามความเชื่อดั้งเดิม ในการประกอบพิธีครั้งนี้นำดอกไม้ และเทียนไขจำนวน 5 คู่ เข้าไปทำการประกอบพิธี พร้อมแป้งฝุ่น จากนั้นได้สวดคาถาอัญเชิญเทวดา ให้รับรู้ในการประกอบพิธีในครั้งนี้ด้วย

 จากนั้นได้นำแป้งที่นำมาโปรยไปยังตอมะกล่ำต้น ที่มีความกว้างประมาณ 25 เซนติเมตร พร้อมกับกล่าวขอให้เจ้าที่ เจ้าทาง รุกขเทวดา หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่บริเวณโดยรอบได้รับรู้ว่า ลูกหลานได้มาพึ่งพาขอให้มีโชคมีลาภ ในวันที่ 1 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ด้วย ถึงแม้จะไม่ถูกรางวัลที่ 1 ก็ขอเป็นรางวัลอื่นแล้วแต่ดวงของผู้ที่มาเสี่ยงทาย

 

ตนได้ทำการลูบแป้งตามตอไม้ที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งครั้งแรกเห็นเป็นเลข 10 และ 09 ต่อมาได้นำแป้งที่เตรียมมาโรยไปอีกครั้ง ครั้งนี้ไม่ปรากฏตัวเลขขึ้นมา พร้อมกับแจ้งรุกขเทวดาว่าจะขอเสี่ยงโชคอีกครั้งโดยจะทำการทาแป้งเป็นครั้งที่ 3

ครั้งสุดท้าย ปรากฏว่าตัวเลขที่ลอยเด่นขึ้นมาเลข 52 และมีเลข 1 อยู่หน้าเลข 5 ด้วย สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ที่มาร่วมพิธีเป็นอย่างยิ่ง หลังจากที่ประกอบพิธีเสร็จ จึงได้บอกกล่าวเทวดาและอัญเชิญกลับไปยังที่ตั้ง ก่อนที่จะเดินทางกลับ

นายบุญ กล่าวส่งท้ายว่า สำหรับมะกล่ำต้น ชาวอีสานจะเรียก ต้นหมากหล่ำ เป็นไม้เนื้อแข็ง ลำต้นสามารถนำไปแปรรูปได้ ส่วนใบและผล สามารถนำมาประกอบอาหารได้ด้วย ซึ่งมะกล่ำต้นนี้ ทุกปีจะแตกแขนงออกมาใบก็จะมีสีขาวเหมือนปกติทั่วไป แต่ปีนี้ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด ใบจึงมีสีทองเหลืองอร่าม